cách khắc phục máy tính bị tắt nguồn đột ngột khi đang sử dụng

  • Ban quản trị sẽ tiến hành rà soát Spamer, các bài viết không đúng chủ đề sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn.
10 Tháng chín 2018
26
0
6
38
1. Thử với nguồn cung cấp điện khác
Sau khi máy tính tắt, nếu chẳng thể bật lại, có thể căn do do nguồn cung cấp điện. Hãy thử một nguồn cấp điện khác và xem sự cố có được khắc phục không.

2. Tắt Fast Startup (phát động nhanh)
Fast Startup có thể là căn do của việc máy tính bị tắt đột ngột. thành ra, kiểm tra xem nó đã được bật chưa. Nếu đã bật, hãy tắt nó đi bằng cách thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1. Mở Control Panel.
Cài Win Tận Nơi Quận 4

Bước 2. Xem ở chế độ Large icons và click vào Power Options.

Bước 3. Trong ngăn bên trái, chọn Choose what the power buttons do.

Bước 4. Click vào Change settings that are currently unavailable.

Bước 5. Cuộn xuống phần Shutdown settings. Nếu thấy tùy chọn Turn on fast startup được chọn, hãy bỏ chọn nó và click vào nút Save changes.

Xem thêm: Khởi động Windows 10 "nhanh như gió" với Fast Startup

3. Cập nhật driver bo mạch chủ
Để khắc phục sự cố, bạn có thể thử cập nhật driver bo mạch chủ. Có hai cách để bạn nhận được driver bo mạch chủ hợp: thực hiện cập nhật thủ công hoặc tự động.

Cập nhật driver thủ công: Bạn có thể cập nhật driver bo mạch chủ thủ công bằng cách truy cập vào trang web của nhà sản xuất và quãng driver hạp gần đây nhất. Bạn nên đảm bảo chọn driver tương xứng với phiên bản Windows của mình.

Cập nhật driver tự động: Nếu không có thời gian, kỹ năng máy tính và nhẫn nại để cập nhật driver bo mạch chủ thủ công, bạn có thể thực hiện tự động cập nhật bằng Diver Easy. Driver Easy sẽ tự động nhận dạng hệ thống của bạn và tìm đúng driver cho bo mạch chủ, sau đó sẽ tải và cài đặt nó một cách chính xác.

Bước 1: Tải và cài đặt Driver Easy.

Bước 2: Chạy Driver Easy và click vào nút Scan Now. Driver Easy sẽ quét máy tính và phát hiện các driver có vấn đề.

Bước 3. Click vào nút Update bên cạnh thiết bị để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản driver (bạn có thể thực hành điều này với phiên bản miễn phí).

Hoặc click vào Update All để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản cho tuốt tuột driver lỗi thời trên hệ thống (Điều này đề nghị nâng cấp lên phiên bản Pro với hỗ trợ đầy đủ tính năng và bảo hành hoàn tiền sau 30 ngày. Bạn sẽ được thông báo nâng cấp khi click vào nút Update All).

4. kiểm tra nhiệt độ hệ thống
hồ hết các máy tính hiện tại được thiết kế để tự động tắt nếu bất kỳ thành phần nào bên trong của nó quá nóng. bình thường, các vấn đề can hệ đến nhiệt xảy ra khi máy tính hoạt động mạnh, ví dụ như không trò chơi máy tính đồ họa cường độ cao.

Bạn nên soát quạt điện tính xem nó có chuyển động nhanh và mượt mà hay không. Nếu nghe thấy tiếng ồn từ quạt là do nó phải vận hành quá mức để làm mát các bộ phận khác của máy tính. Mở case máy tính để thẩm tra bên trong, xem các bộ phận như bộ xử lý (bộ thu nạp nhiệt), video card và quạt case máy tính.

Lưu ý: Nếu sự cố của bạn xảy ra trên máy tính xách tay bạn không nên mở máy và thay vào đó hãy kiểm tra quạt bên cạnh máy tính đang hoạt động xem có hơi nóng thổi ra hay không. Bạn nên mua một tấm tản nhiệt để giúp giảm nhiệt độ.

Nhiệt độ an toàn nên ở 45-50 độ C và nhiệt độ tối đa không được vượt quá 60 độ C. Bạn có thể rà soát nhiệt độ hệ thống trong BIOS (Hệ thống đầu vào đầu vào cơ bản). Nhưng lưu ý không phải quờ quạng BIOS sẽ hiển thị thông tin này. Nếu bạn không vững chắc làm thế nào để truy cập BIOS, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn vào BIOS trên các dòng máy tính khác nhau hoặc tầng trên Google với từ khóa “tên thương hiệu + truy cập vào BIOS”. Bạn nên làm theo các bước trong trang web của nhà sinh sản.

Bạn cũng có thể dùng tiện ích miễn phí để xem nhiệt độ hệ thống. Nếu bạn không vững chắc nên dùng tiện ích nào, bạn có thể thử HWMonitor. Nó được sản xuất bởi CPUZ và bạn có thể tin tưởng.

Làm vệ sinh máy tính nhưng bạn nên tránh những điều tối kỵ khi thực hành công việc này. Quá nhiều bụi có thể khiến máy tính quá nóng. nên, hãy làm sạch máy tính đặc biệt là quạt và bộ lọc.
rà xem quạt có đang chạy hay không. Nếu quạt ngừng hoạt động, nhiệt độ sẽ cao hơn thường nhật. bởi vậy, mở case máy tính và đảm bảo quạt đang chạy, nếu quạt hỏng, hãy thay thế mới.
5. Cập nhật BIOS
Bạn có thể tải và cài đặt tiện ích BIOS mới từ trang web của nhà sinh sản PC. Các bước để cập nhật BIOS rất phức tạp. Bạn có thể nhận các bước chi tiết trên trang web của nhà sản xuất hoặc tham khảo bài viết chỉ dẫn nâng cấp BIOS.

Cập nhật BIOS không chính xác có thể khiến máy tính của bạn không thể Khởi động được. Nếu bạn không hiểu biết về máy tính, bạn nên mang nó đến cửa hàng sửa chữa.

6. Các vấn đề liên tưởng đến phần cứng
Bất kỳ thành phần phần cứng nào không hoạt động trong máy tính của bạn có thể khiến máy tính tắt đột ngột. Nếu gần đây bạn đã thêm bất kỳ phần cứng mới nào, hãy xóa phần cứng đó khỏi máy tính để đảm bảo nó không phải là căn nguyên gây ra sự cố.

Nếu gần đây bạn chưa cài đặt bất kỳ phần cứng mới nào vào máy tính, giải pháp tốt nhất tiếp theo là xóa bỏ phần cứng không cấp thiết một cách có hệ thống.

7. Máy tính bị nhiễm virus
Máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại khác được thiết kế để tắt máy tính trong một số trường hợp nhất quyết. Nếu máy tính bị tắt khi thực hiện trên một chương trình một mực, thì có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Do đó hãy thực hiện quét máy tính với phần mềm diệt virus yêu thích để đảm bảo an toàn nhé.